Âm thanh nổi và âm thanh vòm hệ thống âm thanh nào tốt hơn cho bạn

Âm thanh nổi và âm thanh vòm hệ thống âm thanh nào tốt hơn cho bạn? Đây là những thắc mắc của nhiều người chơi Audio hiện nay. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

am-thanh-noi-va-am-thanh-vom-he-thong-am-thanh-nao-tot-hon-cho-ban

Âm thanh nổi là gì?

Âm thanh nổi (Stereo Sound) là hệ thống chỉ có hai loa phát ra âm thanh. Hai loa này cũng được bổ sung một loa trầm phụ thứ ba, để tái tạo âm thanh từ dải âm trầm thấp. Chúng phổ biến để chơi nhạc, ghi âm trong phòng thu, chơi game và thậm chí trong các buổi hòa nhạc.

Âm thanh vòm là gì?

Hệ thống âm thanh vòm (Surround Sound) có nhiều hơn 2 loa, chính xác là tối thiểu 5 loa. Một số hệ thống âm thanh vòm phổ biến hiện nay là hệ thống 5.1, 7.1,… Các hệ thống rạp hát tại nhà cũng là một ví dụ cho hệ thống âm thanh vòm. Về bản chất, âm thanh vòm có nghĩa là bạn được bao quanh bởi âm thanh và chúng làm cho bộ phim trở nên sống động hơn.

Phân biệt âm thanh nổi và âm thanh vòm

Sau đây là một số điểm khác việt giữa âm nổi và âm vòm:

  • Âm thanh nổi sử dụng hai loa và tạo ra âm thanh không định hướng trong khi âm thanh vòm sử dụng tối thiểu 5 loa và tạo ra âm thanh định hướng.
  • Âm thanh nổi tốt cho âm nhạc và âm thanh vòm là lý tưởng cho phim.
  • Hệ thống âm thanh vòm không phát nhạc stereo tốt bằng hệ thống âm thanh nổi
Xem thêm:  Sự cố máy chiếu phổ biến và cách xử lý khắc phục hiệu quả

Nên chọn hệ thống âm thanh nổi hay hệ thống âm thanh vòm?

Nếu bạn là người đam mê phim ảnh thì nên lựa chọn hệ thống âm thanh vòm. Với 1 không gian rộng rãi, ghế tựa thoải mái, máy chiếu 4K hay TV LED lớn và hệ thống âm thanh vòm phù hợp là đủ để biến không gian đó trong nhà bạn thành một rạp chiếu phim chuyên nghiệp. Hơn nữa với người đam mê chơi game thì hệ thống âm thanh vòm hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn yêu thích âm nhạc và muốn biến không gian của mình thành 1 phòng thu thì hệ thống âm nổi là sự lựa chọn tốt nhất. Có rất nhiều nhạc sĩ đã sử dụng hệ thống âm thanh này trong phòng thu để nghe các thể loại nhạc khác nhau và thậm chí để ghi âm các bài hát.

Chính vì thế, việc sử dụng hệ thống âm thanh náo còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Mỗi hệ thống đều có những ưu nhược điểm riêng chính vì thể việc xác định mục đích sử dụng là vô cùng quan trọng, nó giúp bạn quyết định mua hệ thống âm thanh phù hợp cho ngôi nhà của bạn một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là một số thông tin về âm thanh nổi và âm thanh vòm. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn hệ thống âm thanh, giúp bạn có được những trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)