Chiến Thuật Tiki Taka Fo4, Chiến Thuật Barca, Tiki, Chiến Thuật Tiki Taka Fo4

Chiến thuật Tiki Taka đang trở lại mạnh mẽ trong FO4 sau khi cập nhật gameplay mới. Vậy đội hình nào sẽ phù hợp nhất cho lối đá TIki Taka trong FIFA Olnine 4?

Lối đá Tiki Taka vẫn luôn là chiến thuật yêu thích của nhiều HLV trong FO4 nhờ sự hoa mỹ và đẹp mắt trong những pha phối hợp. Tuy Tiki Taka đã bị coi là “khai tử” ở ngoài đời, nhưng ở trong FO4, chiến thuật Tiki Taka đang ngày càng ưa chuộng hơn, đặc biệt là trong gameplay mới.

chien-thuat-tiki-taka-fo4

Chiến thuật Tiki Taka FO4

Sau đây là những đội hình được ưa chuộng nhất để xây dựng chiến thuật Tiki Taka.

1. 4-2-3-1 – Chiến thuật Tiki Taka hot nhất

Đội hình này tỏ ra khá phù hợp với gameplay mới của FIFA Online 4 nhờ có độ cân bằng cao, có thể phòng ngự tốt với 4 hậu vệ kết hợp với 2 CDM, lại có thể lên bóng tương đối dễ dàng, từ trung lộ tới 2 cánh nhờ hàng tiền vệ đông người. Tuy nhiên, đội hình sẽ cần một tiền đạo vô cùng toàn diện và thông minh để phát huy hết sức mạnh.

Vai trò luân chuyển bóng của tuyến tiền vệ sẽ cô cùng quan trọng, và nếu tiền vệ không thể làm bóng, đội hình này sẽ có khả năng bế tắc rất cao.

2. 4-1-2-1-2

41212 tỏ ra rất hiệu quả trong phiên bản mới, đặc biệt là khi người chơi sở hữu nhiều tiền vệ trung tâm hàng đầu của game như Gullit, Vieira, Pogba, Seedorf. Nếu có khả năng cầm tốt, người chơi có thể tạo ra rất nhiều pha tấn công nguy hiểm từ trung lộ.

Nhược điểm của đội hình này cũng có thể nhận ra, đặc biệt khi lên các bậc xếp hạng cao, khi các HLV có kỹ năng phòng ngự tốt hơn, người chơi rất dễ bị bế tắc trước hàng phòng ngự đông người. Lúc này, người chơi sẽ cần tấn công từ cánh, với sự tham gia của 2 hậu vệ biên.

3. 4-1-2-3

Đây là đội hình đã được rất nhiều người chơi áp dụng ở phiên bản cũ, và nó vẫn tỏ ra rất hiệu quả trong gameplay mới. Đây là đội hình có khả năng tấn công đa dạng, đẹp mắt.

Nếu sở hữu những tiền đạo cánh chất lượng, có kỹ thuật và khả năng dứt điểm tốt, 4123 sẽ vô cùng lợi hại, đặc biệt là khi những quả ZD đã trở lại. Ngoài ra, tiền đạo cắm và 2 tiền vệ trung tâm cũng có thể xâm nhập khung thành và ghi bàn khi cần, nên dù chơi phòng ngự phản công hay kiểm soát bóng như tiki taka, 4123 cũng rất thích hợp.

Tuy nhiên, nhược điểm của sơ đồ này là khả năng chống phản công khá tệ so với 2 đội hình trên.

4. 4-2-1-3

4213 là đội hình có thể đảm bảo khả năng tấn công đẹp mắt, nhưng vẫn có thể phòng ngự chắc chắn. Trong gameplay hiện tại, người chơi có thể sử dụng 2 tiền đạo thuần đá cánh, hoặc để cho 2 tiền đạo cánh bó vào trung lộ chơi RF, LF và hoạt động như 2 số 9 ảo để tăng sự biến ảo.

Ngoài lối chơi Tiki Taka, đội hình này cũng có thể phản công nhanh bằng những đường chuyền QW dài từ tuyến dưới cho 3 tiền đạo ở phía trên. Dù vậy, đội hình này có thể dễ bị bắt bài nếu người chơi quá tham chuyền bóng. Để chơi tốt đội hình này, người chơi cần kết hợp tiki taka với những pha đột phá cá nhân.

Bên cạnh 4 đội hình trên, một số đội hình như 3-4-3, 4-2-4, 4-1-2-3… cũng có thể chơi tốt với chiến thuật tiki taka.

2/5 - (1 bình chọn)