QD-OLED OLED QLED Mini LED TV khác biệt là gì?

Tivi OLED với nhiều ưu điểm như độ tương phản cao, góc nhìn rộng đang ngày càng được người dùng quan tâm. Cùng chúng mình tìm hiểu QD-OLED OLED QLED Mini LED TV khác biệt là gì qua bài viết dưới đây bạn nhé!

qd-oled-oled-qled-mini-led-tv-su-khac-biet-la-gi

Tivi OLED là gì?

Công nghệ OLED là gì?

OLED viết tắt của Organic Light-Emitting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang.

Một tấm OLED thường có lớp bảo vệ bằng kính hoặc nhựa nằm trên cùng và dưới cùng.

 • Lớp trên cùng được gọi là Seal và lớp dưới cùng là Substrate.
 • Dưới và trên hai lớp bảo vệ là cực điện âm (negative terminal) hay còn được gọi là Cathode và cực điện dương (positive terminal) hay còn được gọi là Anode.
 • Cuối cùng là một lớp phát sáng (emissive layer) nằm giữa tất cả các lớp trên có khả năng tự phát sáng nằm cạnh Cathode và lớp dẫn (conductive layer) nằm cạnh Anode.

Ưu và nhược điểm của tivi OLED

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm điện năng: Do tự phát sáng mà không cần đèn chiếu nên tivi OLED giảm thiểu được điện năng hơn so với tivi LED thường.
 • Chất lượng hình ảnh đẹp: Mỗi điểm ảnh trên tivi OLED đều có vai trò khác nhau và tự bật/tắt độc lập một cách liên tục vì vậy mang lại cho tivi sẽ có khả năng hiển thị màu cực kì tốt, hình ảnh có độ sâu ấn tượng đồng thời có thể tạo ra màu đen tuyệt đối trên tivi.
 • Nhẹ hơn: Nhờ chỉ sử dụng một tấm nền hữu cơ nên tivi OLED nhẹ hơn và bền bỉ hơn so với tivi LED.
 • Tivi mỏng hơn, cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời hơn: Nhờ không cần đèn nền nên tấm nền trên tivi OLED giảm thiểu được nhiều vật liệu mang lại cho tivi một ngoại hình mỏng đẹp.
Xem thêm:  Sự cố máy chiếu phổ biến và cách xử lý khắc phục hiệu quả

Nhược điểm:

 • Giá thành khá đắt: Vì chi phí sản xuất cao, nên giá thành của tivi OLED trên thị trường cũng cao (thường có giá trên 30 triệu cho đến hàng trăm triệu).
 • Chưa đa dạng mẫu mã: Hiện nay trên thị trường, số lượng tivi OLED còn khá ít và chỉ có ở phân khúc tivi trên 50 inch.

Sự khác biệt giữa TV OLED và các dòng tivi khác

Tivi OLED với tivi LED

Tivi OLED khác với tivi LED ở chỗ, tivi OLED không cần đèn trong khi tivi LED thì cần có đèn nền LED phát sáng trên màn hình. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà tivi OLED luôn mỏng hơn nhiều so với tivi LED. Tính đến hiện nay thì đây là thế hệ tivi được mệnh danh những chiếc tivi mỏng nhất thế giới.

Một điều rất đặc biệt và chưa từng có tiền lệ xảy ra đó là có thể uốn cong màn hình của tivi và đây cũng là điểm rất khác so với dòng tivi LED.

Mặc dù tivi OLED cung cấp màu sắc đẹp hơn, chi tiết hơn, cho màu đen tuyệt đối hơn nhưng lại tiết kiệm điện hơn. Bởi lẽ nó có các điểm ảnh tự động tắt vì thế mà nó được xem là tiết kiệm điện hơn so với tivi LED.

Tivi OLED với tivi QLED

 • Tivi QLED là loại tivi được phát triển dựa trên công nghệ màn hình tivi LED, kết hợp với công nghệ chấm lượng tử Quantum Dot đem đến cho người dùng những trải nghiệm màu sắc tuyệt vời.
 • Tivi OLED sử dụng tấm nền Diode phát quang hữu cơ, mỗi điểm ảnh sẽ tự động phát sáng khi có dòng điện chạy qua mà không cần hệ thống đèn nền LED.

Tivi QLED có lợi thế về độ sáng, tuổi thọ cao và chi phí khá rẻ. Còn tivi OLED có giá thành khá cao nhưng mang lại độ sắc nét cao, góc nhìn siêu rộng, cho bạn những trải nghiệm góc nhìn tuyệt đối, không thay đổi chất lượng với mọi góc nhìn và khả năng tiết kiệm điện năng.

5/5 - (1 bình chọn)